Online Event & Virtual Event
จะเข้ามามีบทบาทใน New Normal

Online Event & Virtual Event

“ประสบการณ์ในโลกเสมือนจริง” หรือ “Virtual Experience” ผ่านเทคโนโลยี เช่น Live Streaming, Virtual Reality (VR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เกิดมาได้สักพักหนึ่งแล้ว แต่ใช้ไม่กี่กิจกรรม และไม่ได้อยู่ในชีวิตประจำวันตลอดเวลาที่ผ่านมา

ในปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง มีการตื่นตัวมากขึ้นจากการเกิดขึ้นของ COVID-19 ทำให้หลายประเทศต้องใช้นโยบายตั้งแต่ “Social Distancing” คือ การเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร พร้อมทั้งให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ไปจนถึงมาตรการขั้นสูงสุดคือ “Lockdown” หรือปิดเมือง – ปิดประเทศ เพื่อลดและจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัส ส่งผลให้คนใช้ชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ผ่าน “โลกเสมือนจริง” นับตั้งแต่การเรียน การทำงาน การเปิดรับความบันเทิง ไปจนถึงการท่องเที่ยว การชมงานศิลปะและวัฒนธรรม

แม้วันนี้สถานการณ์กำลังจะดีขึ้น ทุก ๆ อย่างกำลังจะกลับมาปรกติ แต่ใช่ว่าทุกคนจะกลับมาใช้ชีวิตตามใจตนเอง เรายังคงต้องเว้นระยะห่างทางสังคมเช่นเดิม

ซึ่งน่าจับตามองว่าต่อไป Virtual Experience เหล่านี้ จะกลายเป็น “New Normal” ในการใช้ชีวิตของคนไปในที่สุด ไม่ว่าจะชีวิตการเรียน ชีวิตการทำงาน ไปจนถึงชีวิตส่วนตัวในยามพักผ่อน

และในปัจจุบันทำให้วงการเพลงจัด “Virtual Concert” และละครเวทีใช้เทคโนโลยี  “Video Streaming”  เป็นการจัดงาน Event ในรูปแบบใหม่แต่ยังคงความอบอุ่นไว้ แชร์ความสุขถึงคนทั่วโลก รวมถึงงาน “Event” ในส่วนของ Seminar, Conference ก็ได้ใช้ และเสริม Gimmick, Experience ใหม่ ๆ เข้าไป เพื่อให้ได้กลิ่นอายของการ Conference เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น Food Delivery ในการจัดส่งสินค้าถึงที่บ้าน และรับประทานอาหารพร้อมกันอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ การจัด After Party DJ ที่ให้ทุก ๆ คนที่เข้าร่วม Conference ได้มีความรู้สึกเหมือนอยู่ในงานจริง ๆ หรือ Souvenir ที่โดยปรกติในงานจะมีการมอบเพื่อเป็นที่ระลึก แต่เราก็สามารถเพิ่มเข้าไปในส่วนของ Virtual Conference ได้ โดยการให้เป็นคูปองส่วนลด ให้ทุก ๆ คนได้เข้าไป Shopping ใน Platform ต่าง ๆ เป็นต้น สุดท้ายก็จะเป็นระบบ Live Streaming, Virtual Reality (VR) ที่สามารถรับชม รวมถึงโต้ตอบกันได้เสมือนอยู่ในงานจริง ๆ เพื่อสร้าง Experience ความประทับใจให้กับทุก ๆ คน และเมื่อถึงวันที่สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โลกของ Virtual ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะผสานเข้ากับโลก Physical เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ด้านต่าง ๆ ของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการจัดงานออนไลน์

ถึงแม้การจัดงานประชุมหรืออีเว้นท์ออนไลน์จะทำให้ผู้เข้าร่วมงานไม่ได้พบปะกันแบบตัวต่อตัว หรือพบกับประสบการณ์หรือโอกาสใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้เฉพาะการเข้าร่วมงานในสถานที่จัดงาน แต่ Virtual Event หรืออีเว้นท์ออนไลน์ก็มีข้อดีหลายประการ เช่น

การจัดงานออนไลน์ทำให้ผู้จัดงานสามารถเช่าสถานที่ที่มีขนาดเล็กลงมาได้ เพราะต้องการพื้นที่แค่สำหรับให้วิทยากรปรากฏตัวในไลฟ์สตรีมมิ่ง แทนการเช่าสถานที่ขนาดใหญ่เพื่อรองรับผู้เข้าร่วมงาน

ปัญหาหลักของผู้เข้าร่วมงานในสถานการณ์โรคระบาดคือข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง การจัดงานออนไลน์ทำให้ทุกคนมีสิทธิ์เข้าร่วมงาน ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ห่างไกลขนาดไหน ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่จำเป็นก็สามารถเข้าร่วมงานได้ ทำให้จำนวนผู้เข้าร่วมงานอาจจะมากขึ้นกว่างานประชุมที่จัด ณ สถานที่จัดงาน เช่น ประชุมออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มของ zoom ที่มีผู้เข้าร่วมงานได้สูงสุดถึง เป็นหมื่น ๆ คน ทั้งนี้จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมออนไลน์ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่ผู้จัดงานใช้ อีกทั้งยังโปรโมทผ่านสื่อช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราวางแผนไว้ได้ด้วย

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรือมุมไหนของโลก คุณก็สามารถเข้าถึงงาน Event ได้ ในขณะที่คนไม่ค่อยออกจากที่อยู่อาศัยกันเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้เราอยู่บ้านกันแบบเบื่อ ๆ เราสามารถรังสรรค์ Event เพิ่มลูกเล่น CG Graphic ได้ตามใจ และแน่นอนยิ่งทำให้กลุ่มลูกค้าเกิดความสนใจในความแปลกใหม่ของงาน จนเกิดการบอกต่อ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น ฉะนั้น อย่ามองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ถ้าได้หยิบมาใช้อย่างถูกทาง มันจะเกิดผลลัพธ์ที่มีค่าอย่างดีเชียวล่ะ

74% ของผู้จัดงาน เห็นว่าสื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำการตลาดอีเว้นท์ การจัดงานออนไลน์จึงช่วยเพิ่มการเข้าถึง เพิ่มโอกาสที่ผู้เข้าชมงานมีส่วนร่วม (Engagement) กับคอนเทนต์ออนไลน์อื่น ๆ มากขึ้น เช่น เข้าถึงหน้าโฆษณา หรือบทความต่าง ๆ ที่ปรากฏใน Landing Page ก่อนเข้าร่วมประชุมออนไลน์ หรือรับคอนเทนต์อื่น ๆ เพิ่มเติมจากการติดตาม (Subscribe) เว็บไซต์ของอีเวนท์ออนไลน์ นอกจากนี้ ผู้ที่มีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ออนไลน์ต่าง ๆ ก่อนจะเกิดอีเว้นท์ ยังจะกลายเป็นผู้ร่วมงานออนไลน์ที่พร้อมเก็บเกี่ยวข้อมูลจากงานต่อไปได้อีก

งานออนไลน์ช่วยลดความเสี่ยงที่ผู้คนจะออกมาเจอกัน ผู้เข้าร่วมงานไม่ต้องเดินทางมาร่วมงาน ไม่ต้องมาถึงสถานที่จัดงานเพื่อเข้าร่วม ทำให้ลดความเสี่ยงของโรคติดต่อและลดโอกาสแพร่กระจายของโรคได้อีกด้วย รวมถึงสามารถสร้างความมั่นใจให้กับตนเองและคนรอบข้าง

เราขอเป็นหนึ่งกำลังใจที่อยากให้ทุกคนทั่วโลก ปลอดภัย กลับมายิ้มได้เหมือนเดิมเสียที และเชื่อว่าสักวัน สิ่งดี ๆ ที่เคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ จะกลับมางดงามอีกครั้ง (:

Recommended Articles

เตรียมพร้อมสู่ Big Data

เตรียมพร้อมสู่ Big Data

หลาย ๆ ธุรกิจรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมี Data ลูกค้า ทำอย่างไรถึงจะเก็บรวบรวมได้มากขึ้น? มาดูเทคนิคต่าง ๆ เมื่อพูดถึงการนำ Big Data มาใช้กับธุรกิจ สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลย ก็คือ การเก็บรวบรวมข้อมูล

Read More >
พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป ใน New Normal

พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป ใน New Normal

แม้ว่าภาพรวมจะดีขึ้น แต่เราก็ควรเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อช่วยกันป้องกันไม่ให้โรคระบาดเกิดอีกครั้ง และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อาทิ การช้อปออนไลน์ที่มากขึ้น

Read More >
AI ในชีวิตประจำวัน

AI ในชีวิตประจำวัน

ถ้าพูดถึง “Artificial Intelligence (AI)” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “ระบบปัญญาประดิษฐ์” หลายคนอาจนึกไปถึงหุ่นยนต์ หรือ สิ่งประดิษฐ์แสนไฮเทคอย่างในภาพยนตร์ไซไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัจจุบัน AI ซ่อนอยู่ในสิ่งของหรือบริการที่ใช้กันโดยทั่วไป และอยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันของคนเราได้อย่างกลมกลืน

Read More >
Tohklom Co., Ltd.
Tohklom Co., Ltd.

78 Soi Ramkhamhaeng 26/1, Ramkhamhaeng Rd., Huamark, Bangkapi, Bangkok 10240

Follow Us

© Copyright 2023 Tohklom Co., Ltd.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้เป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะสำหรับการวิเคราะห์และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆ ที่ไม่เป็นสาธารณะของผู้ใช้งาน

บันทึก