AI ในชีวิตประจำวัน

AI ในชีวิตประจำวัน

ถ้าพูดถึง “Artificial Intelligence (AI)” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “ระบบปัญญาประดิษฐ์” หลายคนอาจนึกไปถึงหุ่นยนต์ หรือ สิ่งประดิษฐ์แสนไฮเทคอย่างในภาพยนตร์ไซไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัจจุบัน AI ซ่อนอยู่ในสิ่งของหรือบริการที่ใช้กันโดยทั่วไป และอยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันของคนเราได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นการที่เราค้นหาข้อมูล ระบบ AI ก็จะจดจำข้อมูลของเราไว้ ทำให้ในครั้งต่อ ๆ ไป เราแค่พิมพ์ตัวอักษร 1-2 ตัว เราจะเจอประโยคที่เราเคยเสิร์ชทันที และ AI ในชีวิตประจำวันยังมีอีกมากมาย ยกตัวอย่าง…

ระบบช่วยเหลือลูกค้าออนไลน์
1. ระบบช่วยเหลือลูกค้าออนไลน์

เว็บไซต์ปัจจุบันมักมีระบบแชทที่คอยตอบปัญหาหรือช่วยเหลือลูกค้าได้แบบออนไลน์ ซึ่งผู้ที่คอยตอบนั้น ก็ล้วนมีทั้งพนักงานที่เป็นมนุษย์ หรือว่าเป็น “Chatbot” ซึ่งเป็น AI ที่จะคอยช่วยเหลือลูกค้าได้ 24 ชั่วโมง เหมาะสำหรับการตอบคำถามที่ถูกถามบ่อย ได้ประโยชน์ทั้งลดปริมาณงานของพนักงาน Call Center หรือ เจ้าของธุรกิจที่จะต้องคอยตอบคำถามเหล่านั้น และ ลูกค้าก็ได้รับคำตอบที่ต้องการอย่างรวดเร็วเช่นกัน

ผู้ช่วยเสมือนจริง
2. ผู้ช่วยเสมือนจริง

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนคงคุ้นเคยกันดีกับ “Siri” ที่เป็นระบบผู้ช่วยเสมือนจริงแบบสั่งงานด้วยเสียงในอุปกรณ์ของ Apple หรือ Google Assistant ซึ่งแน่นอนว่าผู้ช่วยไฮเทคนี้ก็เป็น AI เช่นกัน ขับเคลื่อนด้วยระบบประมวลภาษาธรรมชาติ ที่จะวิเคราะห์คำสั่งหรือความต้องการของผู้ใช้ผ่านภาษาที่พูดกันโดยปกติ ให้ AI สามารถเข้าใจและสร้างประโยคเพื่อตอบคำถามหรือทำในสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ระบุตัวตนด้วย AI
3. ระบุตัวตนด้วย AI

การระบุตัวตนด้วยไบโอเมทริกซ์ ยกตัวอย่าง ม่านตา เสียง ลายนิ้วมือ หน้า ภาษากาย ถือเป็นส่วนหนึ่งของการนำเทคโนโลยี AI ที่ใช้ไบโอเมทริกซ์ในการจดจำรูปแบบและแยกแยะ มาใช้เพื่อยืนยันตัวตนหรือระบุตัวตนได้ ซึ่งหลาย ๆ อย่างก็อยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว อย่างการสแกนลายนิ้วมือเพื่อบันทึกเวลาแทนการตอกบัตร การสแกนม่านตาเพื่อเข้าใช้งานสมาร์ทโฟน เป็นต้น

ตอบโต้ด้วยเสียง จากระบบรู้จำและสังเคราะห์เสียงพูด
4. ตอบโต้ด้วยเสียง จากระบบรู้จำและสังเคราะห์เสียงพูด (Speech Recognition and Synthesis)

เรียกได้ว่าเป็นอีกระบบที่สามารถทำงานร่วมกับระบบ NLP เพื่อให้เราสามารถตอบโต้กับคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

5. ระบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotic Process Automation)

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ถูกนำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมมาอย่างยาวนาน แต่การนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาประยุกต์ใช้กับภาคธุรกิจ หรือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันยังคงอยู่ในวงจำกัด ที่สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาเฉพาะด้านต่าง ๆ เช่น หุ่นยนต์ทำความสะอาด หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ หรือรถที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง

เข้าถึงทุกบริการ ด้วยผู้ช่วยเสมือนจริง
6. เข้าถึงทุกบริการ ด้วยผู้ช่วยเสมือนจริง (Virtual Agents)

คือเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงคลังความรู้หรือบริการต่าง ๆ ได้อย่างไม่รู้จบ เช่น Siri สามารถเข้าถึงและเข้าใจตารางงาน อีเมล ปฏิทิน นาฬิกา ใน Smart Phone ของเรา หรือ Alexa สามารถเข้าถึงบริการของ Amazon หรือ Smart Home Device ของเราได้

รู้จักภาษาที่มนุษย์ใช้ ด้วยระบบประมวลภาษาธรรมชาติ (NLP)
7. รู้จักภาษาที่มนุษย์ใช้ ด้วยระบบประมวลภาษาธรรมชาติ (NLP)

NLP คือเทคโนโลยีที่จะช่วยทำให้เราสามารถปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ เทคโนโลยี NLP จะทำการวิเคราะห์คำสั่งหรือความต้องการของผู้ใช้ผ่านภาษาธรรมชาติ อาทิ Google นำ NLP มาช่วยให้การค้นหาเอกสารใน Google Drive และทำเรื่องยาก ๆ ให้เป็นเรื่องง่าย (Decision Management) การโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้ทำงานตามกฎที่เราตั้งไว้ นั่นก็คือความสามารถพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ แต่เทคโนโลยี AI สามารถนำมาใช้ช่วยในการตัดสินใจเพื่อหาทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุด มีความเสี่ยงน้อยที่สุดหรือใช้เวลาน้อยที่สุดได้

จากการยกตัวอย่างข้างต้น AI เข้ามาในชีวิตประจำวันของเราอย่างเห็นได้ชัด และในอนาคตต่อไประบบ AI จะเข้ามามีอิทธิพลในทุก ๆ ช่องทาง หรือหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่งานทั้งหมดของเรา ???

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การปฏิวัติเทคโนโลยีในแต่ละครั้งนั้นได้สร้างงานให้เกิดขึ้นมากกว่าที่จะทำลายล้าง ไม่ว่าจะพิจารณาไปที่การปฏิวัติอุตสาหกรรม หรือการเพิ่มจำนวนการใช้งานอินเทอร์เน็ต

ในตอนท้าย ผู้คนมากขึ้นจะมีงานเพิ่มขึ้นกว่าที่เคยมีมาก่อน และมักจะได้รับค่าตอบแทนที่ดีกว่าเดิมเนื่องจากสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ข้อดีของ AI จะมีมากกว่าข้อเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้คนได้รับค าพเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ข้อดีของ AI จะมีมากกว่าข้อเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้คนได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนในการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่พวกเขาจะต้องทำงานควบคู่ไปกับระบบอัจฉริยะต่าง ๆ

อีกทั้ง… การพัฒนาด้านเทคโนโลยีมักใช้เวลานานกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ในตอนต้นและเครื่องที่มีสติปัญญาทั่วไปเหมือนมนุษย์อาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีกหลายทศวรรษจึงจะเป็นจริงได้ทั้งหมด ดังนั้นสถานการณ์ที่เป็นไปได้ในตอนนี้ก็คือมนุษย์และ เอไอ จะต้องทำงานร่วมกัน สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่ถือเป็นสถานการณ์ที่สร้างปรากฏการณ์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

และแม้ว่าเทคโนโลยี AI จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มและทดแทนงานของมนุษย์บางส่วนได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการสร้างงานใหม่ ๆ เกิดขึ้นด้วย และงานใหม่ ๆ เหล่านี้ยังคงต้องใช้แรงงานคนที่มีทักษะสูงกว่า แต่นี่ไม่ใช่ทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น มีคำกล่าวและความคิดเห็นอีกมากมายเกี่ยวกับความสำคัญของ AI และบางทีอาจมองว่าเป็นความเชื่อก็ได้ เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่าง การหาสมดุลระหว่างการมองโลกในแง่บวกและลบย่อมเป็นเรื่องดีสำหรับคุณ เมื่อพูดถึงเรื่อง AI อย่าเชื่อทุกสิ่งที่กล่าวมา แต่ให้ลงทุนในโอกาสที่เป็นไปได้และมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินธุรกิจของเรา

และสุดท้าย…

“เทคโนโลยี สร้างมาเพื่อให้เกิดประโยชน์ เพิ่มความสะดวกสบาย นำไปช่วยในงานต่าง ๆ แต่ต้องนำไปใช้ให้ถูกวิธี เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์มหาศาล แต่ถ้านำไปใช้ไม่ถูกทางก็อาจเกิดอันตรายได้”

TOHKLOM EX – Digital Event Service & Solution จากประสบการณ์ 14 ปี เราสามารถเป็น Consult Agency ให้คุณได้ ตั้งแต่กระบวนการวิเคราะห์-วางแผนทางการตลาดเชื่อมโยงผ่านช่องทางการตลาดทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภคทุกช่องทางทั้งในรูปแบบ Offline Marketing และ Online Marketing

#ให้ความชำนาญของเราเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : ELEADER

Recommended Articles

เตรียมพร้อมสู่ Big Data

เตรียมพร้อมสู่ Big Data

หลาย ๆ ธุรกิจรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมี Data ลูกค้า ทำอย่างไรถึงจะเก็บรวบรวมได้มากขึ้น? มาดูเทคนิคต่าง ๆ เมื่อพูดถึงการนำ Big Data มาใช้กับธุรกิจ สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลย ก็คือ การเก็บรวบรวมข้อมูล

Read More >
พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป ใน New Normal

พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป ใน New Normal

แม้ว่าภาพรวมจะดีขึ้น แต่เราก็ควรเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อช่วยกันป้องกันไม่ให้โรคระบาดเกิดอีกครั้ง และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อาทิ การช้อปออนไลน์ที่มากขึ้น

Read More >
AI ในชีวิตประจำวัน

AI ในชีวิตประจำวัน

ถ้าพูดถึง “Artificial Intelligence (AI)” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “ระบบปัญญาประดิษฐ์” หลายคนอาจนึกไปถึงหุ่นยนต์ หรือ สิ่งประดิษฐ์แสนไฮเทคอย่างในภาพยนตร์ไซไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัจจุบัน AI ซ่อนอยู่ในสิ่งของหรือบริการที่ใช้กันโดยทั่วไป และอยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันของคนเราได้อย่างกลมกลืน

Read More >
Tohklom Co., Ltd.
Tohklom Co., Ltd.

78 Soi Ramkhamhaeng 26/1, Ramkhamhaeng Rd., Huamark, Bangkapi, Bangkok 10240

Follow Us

© Copyright 2023 Tohklom Co., Ltd.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้เป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะสำหรับการวิเคราะห์และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆ ที่ไม่เป็นสาธารณะของผู้ใช้งาน

บันทึก